Xét nghiệm Telorisk - Lão hóa không còn là nỗi lo

20-12-2023

Xét nghiệm Telorisk (Telomere) giúp con người kiểm soát được tốc độ lão hóa và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Với phương pháp tiên tiến, công nghệ xét nghiệm hiện đại, K-Labtech đang là đơn vị dẫn đầu phân phối Telorisk đến nhiều đơn vị bệnh viện, phòng khám,... 

CÔNG TY TNHH K-LABTECH - XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN Y HỌC VÀ GENE DI TRUYỀN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

K-LABTECH CÙNG GREEN LAB TỔ CHỨC HỘI THẢO Y KHOA, THU HÚT SỰ QUAN TÂM CỦA GIỚI CHUYÊN MÔN

Xét nghiệm độ tuổi sinh học (Telorisk) là gì? 

Xét nghiệm độ tuổi sinh học (Telorisk) là việc thực hiện kiểm tra độ dài Telomere của một người. Thông qua xét nghiệm này, kết quả sẽ cho biết tuổi sinh học và tốc độ lão hóa. Ngoài ra, phương pháp này đồng thời cũng cung cấp thông tin được cá nhân hóa có thể hữu ích cho việc quản lý sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh. 

What Is Telomere Attrition? - The Hallmarks Of Ageing Series - Gowing Life

Thông tin Telorisk

Telomere là gì? 

Telomere là một đoạn cấu trúc ở cuối nhiễm sắc thể. Telomere có vai trò cực kỳ quan trọng, đó là ngăn ngừa tổn thương DNA và bảo vệ nhiễm sắc thể bằng cách ngăn chặn sự liên kết giữa các nhiễm sắc thể. Khi Telomere bị rút ngắn, khả năng bảo vệ nhiễm sắc thể sẽ giảm đi và khi đạt đến độ dài nhất định, tế bào không còn phân chia và sẽ chết. Telomere là yếu tố then chốt quyết định sự lão hóa và tuổi thọ của con người.

Xét nghiệm Telorisk (Telomere)


Xét nghiệm Telorisk (Telomere) 

Telomere sẽ ngày càng ngắn khi càng lớn tuổi. Tuy nhiên, chiều dài Telomere có thể khác nhau, thậm chí ở những người có cùng độ tuổi. Và sự khác biệt này mang đến sự thay đổi về tốc độ lão hóa ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau cũng có thể có tốc độ lão hóa khác nhau nếu chiều dài Telomere khác nhau.

Con người được tạo thành từ hàng chục nghìn tỷ tế bào. Bên trong tế bào có các Telomere quyết định tốc độ lão hóa và tuổi thọ của con người. Telomere ngăn ngừa lão hóa bằng cách bảo vệ vật liệu di truyền. Vì vậy, Telomere càng ngắn thì tốc độ lão hóa càng nhanh.

Telomere ngày càng ngắn lại theo tuổi tác nhưng bạn có thể kéo dài độ dài Telomere và trì hoãn việc rút ngắn dựa trên kết quả kiểm tra Telorisk. Thông qua việc kiểm tra Telomere, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình và nguy cơ mắc các bệnh khác. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của Telomere

Độ dài của Telomere chịu tác động từ sự phối hợp của nhiều yếu tố bao gồm: Độ tuổi trẻ, di truyền, yếu tố ngoại di truyền (epigenetic), giới tính, yếu tố tâm lý xã hội, mức độ vận động, cân nặng, khói thuốc lá,... Không có sự phân biệt giữa hai giới tính nam và nữ về sự mất dần của Telomere. 

Telorisk (Telomere)


Telorisk (Telomere)

Các nhân tố môi trường khác như là nghiện rượu, béo phì, lười tập thể dục, khẩu phần ăn uống không hợp lý có thể gây tăng sự ngắn dần của Telomere, dẫn đến các bệnh liên quan về lão hoá hoặc tử vong sớm. Telomere quá ngắn cũng có liên quan với sự xuất hiện sớm của nhiều tình trạng sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng khả năng ung thư và đột quỵ.
 
Hút thuốc cũng có ảnh hưởng đối với việc làm tăng tốc độ ngắn đi của Telomere. Hút thuốc có mối quan hệ ngược về độ dài của Telomere. Hút thuốc làm đẩy nhanh tốc độ ngắn đi của Telomere, dẫn tới kích thích quá trình lão hoá xảy ra sớm. 

Mối tương quan giữa Telomere và ung thư 

Telomere ngắn có sự liên quan mật thiết đến việc gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được xác định. Một số loại ung thư có liên quan đến Telomere ngắn như: Ung thư bàng quang, Ung thư phổi, Ung thư thận, Ung thư dạ dày,... Telomerase là một loại enzyme có tác dụng làm giảm quá trình bào mòn cấu trúc Telomere ở một số tế bào. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, telomerase được hoạt hoá và tăng cường hoạt động trên 90% ở các loại tế bào ung thư. 

Xét nghiệm Telorisk


Xét nghiệm Telorisk.

Các phương pháp làm cho telomere hạn chế bị ngắn đi 

Dựa trên mối tương quan giữa sự ngắn đi của cấu trúc Telomere và bệnh tật, một số nhà nghiên cứu đã tìm kiếm phương pháp để giữ hoặc kéo dài cấu trúc Telomere, nhằm ngăn cản quá trình lão hoá của cơ thể. Sau đây là một số cách giúp ngăn cản quá trình ngắn đi của Telomere:

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Chế độ ăn uống đóng vai trò quyết định tới chiều dài của Telomere. Một nghiên cứu năm 2018 trên 5000 người trưởng thành cho thấy việc ăn nhiều chất xơ có liên quan đến khả năng kéo dài Telomere, nguyên nhân là do chất xơ giúp điều hòa đường huyết. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, lượng đường trong máu cao có thể liên quan đến phản ứng viêm và stress oxy hóa. Đây là nguyên nhân dẫn đến cấu trúc Telomere bị ngắn đi.

Telomere ngắn dần theo độ tuổi


Telomere ngắn dần theo độ tuổi

Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi 

Khi cơ thể căng thẳng quá mức  sẽ giải phóng ra các loại hormon có thể gây ra stress oxy hóa. Điều này có thể gây ra nhiều tổn thương cho phân tử DNA và làm ngắn đi cấu trúc Telomere. Chính vì vậy, giảm căng thẳng, mệt mỏi sẽ giúp giảm stress oxy hóa và hạn chế quá trình ngắn đi của Telomere. 

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao 

Việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm làm giảm phản ứng viêm, giảm căng thẳng, giảm stress oxy hóa. Một nghiên cứu tại Mỹ trên hàng nghìn phụ nữ và nam giới cho thấy có mối liên hệ giữa việc tập luyện thể dục thể thao và chiều dài của cấu trúc Telomere. Những người có hoạt động thể chất thường xuyên sẽ có chiều dài Telomere dài hơn so với những người ít hoạt động hoặc hoạt động trung bình. Cũng một nghiên khác, những người thường xuyên tập thể dục nhịp điệu cường độ cao sẽ có sức bền cơ bắp tốt hơn và có cấu trúc Telomere dài hơn những người bình thường.

Thông tin xét nghiệm độ tuổi sinh học Telorisk (Telomere) 

Test information

Test information

Telomere là cấu trúc giúp bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi những tác động từ bên ngoài. Trong quá trình phát triển, cấu trúc Telomere sẽ ngắn dần đi, có liên quan đến quá trình lão hoá và phát sinh bệnh tật. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm giảm quá trình này bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục thường xuyên. Một lối sống lành mạnh, chế độ ăn hợp lý và hoạt động điều độ sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, trẻ trung và ngăn ngừa bệnh tật.

Tại sao nên xét nghiệm Telorisk (Telomere) tại K-Labtech? 

K-Labtech hiện đang là đối tác chiến lược của GC-Labs và GC Genome tại Hàn Quốc. K-Labtech chuyên nhận các loại xét nghiệm (chưa thực hiện được ở Việt Nam) tại các bệnh viện và đơn vị phòng khám. Ngoài ra, K-Labtech còn hỗ trợ tư vấn sau khi nhận kết quả xét nghiệm.

K-Labtech chuyên nhận hầu hết các loại xét nghiệm, từ sinh hóa, vi sinh, miễn dịch cho đến các loại xét nghiệm sinh học phân tử, di truyền với giá thành vô cùng cạnh tranh và thời gian trả kết quả cực kỳ nhanh chóng, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu từ bệnh nhân, bác sĩ, bệnh viện. 

Cho đến thời điểm hiện tại, K-Labtech đang là đơn vị cung cấp các gói xét nghiệm cho các bệnh viện lớn, như: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Trung Ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Medic Hòa Hảo, Diag,... 

Xét nghiệm độ tuổi sinh học - Telorisk (Telomere) đã và đang được K-Labtech triển khai tại nhiều đơn vị bệnh viện. Với giá thành vừa phải, thời gian trả kết quả hợp lý và hỗ trợ tư vấn sau khi nhận kết quả, K-Labtech tự tin là đơn vị tiên phong trong việc phân phối xét nghiệm này đến bệnh nhân, bệnh viện, phòng khám,... 

Nếu cần hỗ trợ về xét nghiệm Telorisk, Quý khách hàng hãy liên hệ: 
Công ty TNHH K-Labtech 

  • Hotline: 028 224 115 15
  • Email: klabtech.gc@gmail.com 
  • Website: http://k-labtech.com
  • Địa chỉ: 
    • Văn phòng chính tại TPHCM: Số 19 đường 7A, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM
    • Văn phòng Hà Nội: Tầng 9, Tòa nhà Minori 67A Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

back-to-top.png
GC CELL gcbabbss GC GENOME
Zalo
favebook